Services

International Cross-border Delivery
Global Fulfillment Network
Freight Forwarding
Market Expansion to SEA, India and MEA
Warehousing and Distribution
Inventory Financing

Products

Order Management System
Warehouse Management System
Transportation Management System

Academy

Liên Hệ

Giải pháp quản lý hàng tồn kho với dịch vụ Fulfillment

Phuc Le
Tháng Sáu 26, 2024

Sự thành công của các doanh nghiệp thương mại điện tử phụ thuộc rất nhiều vào một ngành kho bãi vững chắc, giúp người bán lưu trữ và quản lý hiệu quả việc di chuyển khối lượng hàng tồn kho khổng lồ. Kho bãi đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy thương mại điện tử, cả về lưu trữ và hoàn tất đơn hàng nhanh chóng.

Tuy nhiên, việc đảm bảo kho bãi tại Việt Nam cũng có thể là một thách thức. Với nhu cầu cao và quỹ đất hạn chế, chi phí kho bãi có xu hướng tăng cao. Đây có thể là một rào cản đáng kể, đặc biệt đối với các doanh nghiệp thương mại điện tử thường hoạt động với biên lợi thấp. Do đó, giải pháp thuê ngoài kho bãi đã trở thành lựa chọn ngày càng hấp dẫn đối với các doanh nghiệp thương mại điện tử, cho phép họ tập trung vào các năng lực cốt lõi của mình đồng thời đảm bảo quản lý hàng tồn kho hiệu quả.

Dưới đây sẽ là các yếu tố cần cân nhắc khi lựa chọn giải pháp kho bãi phù hợp, lý do tại sao lựa chọn linh hoạt này có thể lý tưởng cho bạn và các tính năng và lợi ích chính của việc thuê kho bãi. Cho dù bạn là chủ doanh nghiệp dày dặn kinh nghiệm hay chỉ mới bắt đầu hành trình thương mại điện tử, hướng dẫn này sẽ cung cấp cho bạn kiến thức để đưa ra quyết định sáng suốt về nhu cầu kho bãi của mình tại Việt Nam.

Những mô hình kho bãi phổ biến ở Việt Nam

Những mô hình kho bãi phổ biến ở Việt Nam

Đa dạng loại hình kho bãi ở Việt Nam đáp ứng các nhu cầu kinh doanh khác nhau. Dưới đây là phân tích các loại hình lưu trữ kho bãi phổ biến nhất:

 • Kho bãi truyền thống: Đây là mô hình kho bãi tiêu chuẩn với diện tích thuê dài hạn, cố định do chính doanh nghiệp quản lý. Hình thức này đòi hỏi chi phí trả trước cao nhưng mang lại hiệu quả kinh tế tốt hơn cho các doanh nghiệp lớn, ổn định.
 • Kho bãi 3PL (Logistics của Bên Thứ Ba): Đây là những kho bãi do các nhà cung cấp dịch vụ logistics vận hành, cung cấp dịch vụ lưu trữ, xử lý đơn hàng và giao hàng. Chúng cung cấp mô hình linh hoạt, thanh toán theo từng lần sử dụng, phù hợp với các doanh nghiệp nhỏ hơn bán hàng online hoặc offline.
 • Kho kết hợp Đây là mô hình mới kết hợp không gian làm việc đồng sở hữu với kho bãi, trang thiết bị và dịch vụ logistics được chia sẻ. Đây là lựa chọn thuận tiện và tiết kiệm chi phí nhất cho các doanh nghiệp khởi nghiệp và doanh nghiệp thương mại điện tử nhỏ.

Vì sao các giải pháp lưu trữ linh hoạt lại phù hợp hơn cho nhà bán hàng TMĐT?

Nhà bán hàng đặt nhiều sự quan tâm và lo lắng về chi phí kho bãi cao, đặc biệt khi thuê kho bãi truyền thống dài hạn khiến bạn phải trả chi phí cố định ngay cả khi lượng hàng tồn kho thấp hoặc doanh số bán hàng chậm? Chi phí nhân công cao cũng là một nỗi bận tâm khi quản lý kho bãi, và nhu cầu lưu trữ biến động theo mùa khiến bạn lãng phí không gian và chi phí? Thêm vào đó, khách hàng ngày càng mong đợi giao hàng nhanh chóng nhưng chưa có giải pháp tối ưu? Nếu doanh nghiệp/ nhà bán hàng đang phát triển và cần mở rộng kho bãi nhưng gặp nhiều thủ tục phức tạp, giải pháp sử dụng dịch vụ kho của các bên 3PL có thể là chìa khoá phù hợp cho bạn!

Với kho 3PL, bạn sẽ tiết kiệm chi phí đáng kể khi chỉ phải trả tiền cho không gian sử dụng, tránh lãng phí diện tích dư thừa. Các dịch vụ giá trị gia tăng như đóng gói và vận chuyển giúp giảm thiểu chi phí nhân công. Vị trí kho bãi chiến lược giúp rút ngắn thời gian giao hàng, nâng cao sự hài lòng của khách hàng. Bạn có thể điều chỉnh dung lượng lưu trữ linh hoạt theo nhu cầu, tối ưu hóa theo mùa, và dễ dàng mở rộng khi doanh nghiệp phát triển. Lựa chọn kho bãi 3PL giúp bạn tối ưu hóa chi phí, nâng cao hiệu quả hoạt động và thúc đẩy sự phát triển bền vững cho doanh nghiệp của mình!

Những tiêu chí cần cân nhắc khi thuê kho

Việc lựa chọn giải pháp lưu trữ kho bãi phù hợp đóng vai trò then chốt trong việc tối ưu hóa chuỗi cung ứng và đảm bảo quản lý hàng tồn kho hiệu quả. Dưới đây là một số yếu tố quan trọng cần cân nhắc khi đưa ra quyết định của bạn:

 • Vị trí kho bãi: Vị trí chiến lược đóng vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu chi phí và tối đa hóa tốc độ giao hàng. Lý tưởng nhất, kho bãi nên nằm gần các khu vực trọng điểm, dễ dàng để kết nối với các đơn vị vận chuyển nhằm rút ngắn thời gian giao hàng, các chi phí vận chuyển và cho phép các đơn hàng được xử lý nhanh nhất theo yêu cầu của từng khách hàng.
 • Cơ sở hạ tầng kho bãi:  Mặt bằng và sức chứa của kho bãi phải được thiết kế để tối đa hóa việc sử dụng không gian. Cân nhắc các yếu tố về kệ lưu trữ, bố trí kho nhằm đảm bảo việc di chuyển hàng hóa hiệu quả. Bên cạnh đó, kho bãi cần được trang bị vật dụng đóng gói để xử lý các loại hàng hóa lưu trữ. Đảm bảo rằng kho bãi có các thiết bị cần thiết như xe nâng, băng tải và xe gom hàng để hỗ trợ cho quá trình lưu trữ và lấy hàng hiệu quả.
 • Các biện pháp an ninh: Kho bãi được lựa chọn cần ưu tiên các quy trình bảo mật nghiêm ngặt và duy trì sự tuân thủ theo các yêu cầu về phòng cháy chữa cháy theo quy định. Đảm bảo kho hàng được hắn camera giám sát, kiểm soát ra vào với các điểm vào hạn chế và ngăn chặn trộm cắp nhằm đảm bảo an toàn cho hàng hóa.
 • Các dịch vụ bổ sung: Nhiều kho bãi cung cấp nhiều dịch vụ gia tăng giá trị có thể nâng cao đáng kể hiệu quả chuỗi cung ứng của bạn. Các kho hàng dịch vụ hiện nay thường cung cấp thêm các dịch vụ như lấy hàng và đóng gói hàng, hệ thống quản lý hàng tồn kho, dán nhãn và vận chuyển hàng. Việc thuê ngoài các dịch vụ này có thể tối ưu được thời gian, chi phí cho hoạt động vận hành và tận dụng chúng cho các hoạt động cốt lõi như Sale và Marketing.
 • Đội ngũ nhân viên kho nhiều kinh nghiệp: Hệ thống kho được vận hành bởi đội ngũ nhân viên có nhiều kinh nghiệm và được đào tạo liên tục để đáp ứng được các yêu cầu đặc biệt của các nhà bán hàng. Hoạt động vận hành được tối ưu bằng các phần mềm kho hiện đại và tích hợp với các thiết bị PDA giúp nhân viên tiết kiệm được nhiều thời gian và hạn chế sai sót trong vận hành. 

Lợi ích khi sử dụng kho dịch vụ Fulfillment

Mặc dù việc quản lý kho bãi riêng có thể mang lại cảm giác kiểm soát, việc thuê ngoài lưu trữ hàng hóa tại Việt Nam cung cấp một loạt các lợi thế hấp dẫn, đặc biệt đối với các doanh nghiệp đang tìm cách tinh gọn hoạt động và tối ưu hóa chi phí. Dưới đây là một số lợi ích chính:

 • Tăng năng suất lấy hàng: Đơn vị cung cấp dịch vụ Fulfillment sẽ chịu trách nhiệm lưu trữ, lấy hàng, đóng gói và vận chuyển, cho phép nhóm của bạn tập trung vào các hoạt động kinh doanh cốt lõi như bán hàng, tiếp thị và phát triển sản phẩm. Ngoài ra, đơn vị cung cấp dịch vụ kho Fulfillment như Amilo hiện nay sử dụng hệ thống quản lý kho hàng (WMS) tiên tiến và các chiến lược lấy hàng được tối ưu hóa, dẫn đến việc thực hiện đơn hàng nhanh hơn và hiệu quả hơn.
 • Tiết kiệm thời gian, nhân công: Quản lý kho bãi nội bộ đòi hỏi đầu tư đáng kể về nhân sự, trang thiết bị và cơ sở hạ tầng. Đối với dịch vụ hoàn tất đơn hàng, giải pháp sẽ giúp bạn bỏ qua những khoản chi phí trả trước này và tận dụng nguồn lực để phát triển chiến lược kinh doanh. Lúc này, nhà bán hàng chỉ cần quan tâm đến không gian lưu trữ và các dịch vụ bạn sử dụng, tiết kiệm chi phí tổng thể.
 • Tăng khả năng chính xác: Quản lý kho bãi là một nhiệm vụ phức tạp và những sai sót trong việc thực hiện đơn hàng hoặc kiểm soát hàng tồn kho có thể tốn kém. Đơn vị cung cấp dịch vụ kho Fulfillment có các quy trình và biện pháp kiểm soát chất lượng mạnh mẽ để đảm bảo quy trình lấy hàng, đóng gói và quản lý hàng tồn kho chính xác. Điều này dẫn đến ít sai sót hơn, giảm hao hụt và làm tăng lợi nhuận cho nhà bán hàng.
 • Tối ưu hoá quy trình vận hành: Các nhà cung cấp dịch vụ kho Fulfillment tối ưu hoá quy trình vận hành, đáp ứng yêu cầu về cơ sở hạ tầng để đảm bảo hoạt động kho bãi hiệu quả. Nhà bán hàng có khả năng dự đoán được các biến động về nhu cầu của khách hàng trong các giai đoạn cao điểm và đưa ra các chiến lược phù hợp cho việc quản lý tồn kho nhằm đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng. Điều này chuyển thành một chuỗi cung ứng đáng tin cậy và có thể dự đoán trước, cho phép bạn tập trung vào việc phát triển doanh nghiệp mà không cần lo lắng về vận hành kho bãi.

Việc lựa chọn giải pháp kho phù hợp là một bước then chốt trong việc tối ưu hóa chuỗi cung ứng đảm bảo quản lý hàng tồn kho và tối ưu hoạt động vận hành bán hàng TMĐT hiệu quả. Bằng cách cân nhắc những thông tin này, nhà bán hàng có thể chọn một giải pháp lưu trữ kho bãi phù hợp với nhu cầu kinh doanh và ngân sách cụ thể của doanh nghiệp giúp tối ưu hoá quy trình vận hành, giảm chi phí và nâng cao sự hài lòng của khách hàng 

 

More Insights

Tháng Bảy 11, 2024

Chuyển giao quản lý kho hàng cho đơn vị hoàn tất đơn hàng

Tối ưu hóa không gian kho hàng đóng vai trò then chốt trong việc nâng cao hiệu quả hoạt động, tiết kiệm chi phí và gia tăng lợi nhuận cho nhà bán hàng. Tuy nhiên, việc đo lường mức độ tối ưu hóa không gian kho thường gặp nhiều khó khăn hay tiêu tốn nhiều […]
Tháng Bảy 11, 2024
Phuc Le
Content Writer at Amilo
Tháng Bảy 11, 2024

Tính năng đa kho trên Shopee và khả năng xử lý đơn hàng

Shopee không ngừng cải tiến và nâng cao trải nghiệm người dùng bằng việc ra mắt tính năng mới trên hệ thống bán hàng của mình với tên gọi là Tính năng thiết lập đa kho, giúp các nhà bán hàng quản lý và xử lý đơn hàng một cách hiệu quả hơn. Vậy tính […]
Tháng Bảy 11, 2024
Phuc Le
Content Writer at Amilo
Tháng Bảy 4, 2024

Những yêu cầu của KH khi sử dụng dịch vụ Fulfillment

Dịch vụ Fulfillment ngày càng phổ biến trong ngành thương mại điện tử, đặc biệt hữu ích cho các nhà bán hàng muốn mở rộng quy mô kinh doanh hoặc tối ưu hóa hoạt động kho bãi. Tuy nhiên, với sự đa dạng của các nhà cung cấp trên thị trường, việc lựa chọn dịch […]
Tháng Bảy 4, 2024
Phuc Le
Content Writer at Amilo

Stay Informed, Stay Inspired

Join our community and never miss a post. Get the latest insights, news, and trends delivered straight to your inbox.

  Amilo International © 2023, All Rights Reserved.
  chevron-down