Services

International Cross-border Delivery
Global Fulfillment Network
Freight Forwarding
Market Expansion to SEA, India and MEA
Warehousing and Distribution
Inventory Financing

Products

Order Management System
Warehouse Management System
Transportation Management System

Academy

Liên Hệ

Khác nhau giữa kho thường và kho Fulfillment là gì?

Phuc Le
Tháng Bảy 3, 2024

Trong bối cảnh kinh doanh online như hiện nay, việc quản lý kho bãi và dịch vụ logistics đóng vai trò quan trọng trong việc xử lý đơn hàng và đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Hai khái niệm được nhiều nhà bán hàng quan tâm hiện nay là kho thường và kho Fulfillment. Hiểu rõ sự khác biệt giữa chúng sẽ giúp doanh nghiệp lựa chọn giải pháp phù hợp nhất cho mô hình và định hướng cho hoạt động kinh doanh của mình.

Kho thường là gì?

Kho thường là loại kho truyền thống, nơi doanh nghiệp tự quản lý toàn bộ quy trình từ nhận hàng, xử lý đóng gói và vận chuyển hàng hóa. Để hoạt động vận hành kho thường được hiệu quả, doanh nghiệp cần đảm bảo có khả năng đáp ứng nguồn nhân lực và hiểu rõ các đặc điểm đặc trưng của kho thường như:

 • Tự quản lý: Doanh nghiệp phải tự chịu trách nhiệm về mọi hoạt động liên quan đến kho bãi, từ việc nhập hàng, kiểm kê, đến xuất hàng. Điều này đòi hỏi doanh nghiệp phải có đội ngũ nhân viên chuyên môn và hệ thống quản lý kho hàng hiệu quả.
 • Chi phí đầu tư cao: Để xây dựng và duy trì kho bãi riêng, doanh nghiệp cần đầu tư một khoản chi phí lớn ban đầu cho cơ sở vật chất, thiết bị, và nhân lực. Các khoản chi phí này bao gồm thuê hoặc mua đất, xây dựng cơ sở hạ tầng, mua sắm kệ chứa hàng, xe nâng, và các thiết bị khác. Ngoài ra, chi phí duy trì hàng tháng cũng không hề nhỏ, bao gồm chi phí điện, nước, bảo trì thiết bị, và lương nhân viên.
 • Trực tiếp tham gia vận hành: Doanh nghiệp có toàn quyền kiểm soát về cách thức và thời gian vận hành kho bãi. Điều này giúp doanh nghiệp linh hoạt trong việc điều chỉnh quy trình và chính sách kho bãi để đáp ứng nhu cầu kinh doanh và thay đổi của thị trường. Tuy nhiên, nó cũng đồng nghĩa với việc doanh nghiệp phải tự giải quyết mọi vấn đề phát sinh liên quan đến kho bãi, từ việc xử lý hàng tồn kho, hàng lỗi, đến quản lý rủi ro về an ninh và an toàn kho hàng.
 • Đa dạng hàng hóa, kích thước: Kho thường thường được sử dụng cho nhiều loại hàng hóa khác nhau, từ nguyên vật liệu, sản phẩm chưa hoàn thiện đến sản phẩm hoàn chỉnh. Tạo điều kiện để quản lý hàng loạt các sản phẩm trong cùng một kho.

Kho Fulfillment là gì?

Kho Fulfillment là kiểu kho bãi mà doanh nghiệp thuê dịch vụ từ một bên thứ ba chuyên nghiệp để quản lý toàn bộ quy trình lưu trữ, xử lý đơn hàng và vận chuyển hàng hóa. Nhà bán hàng có thể tận dụng những đặc điểm từ kho Fulfillment để phát triển hoạt động, quy mô kinh doanh của mình.

 • Dịch vụ logistics bên thứ ba: Doanh nghiệp thuê các công ty Logistics chuyên cung cấp dịch vụ Fulfillment để quản lý hàng hóa từ khâu nhập hàng, lưu kho, đóng gói, đến vận chuyển, giao hàng cho khách. Các đơn vị cung cấp dịch vụ này có kinh nghiệm và chuyên môn cao trong lĩnh vực Logistics và vận hành kho bãi, giúp đảm bảo quy trình được thực hiện một cách chuyên nghiệp và hiệu quả.
 • Tiết kiệm chi phí: Thay vì đầu tư lớn ban đầu, doanh nghiệp chỉ phải trả phí dịch vụ dựa trên số lượng hàng hóa và khối lượng công việc thực hiện. Chi phí này thường bao gồm phí lưu trữ, phí xử lý đơn hàng, phí đóng gói và phí vận chuyển. Điều này giúp doanh nghiệp dễ dàng điều chỉnh ngân sách và chỉ trả tiền cho các dịch vụ thực sự cần thiết, tránh lãng phí nguồn lực.
 • Tiết kiệm thời gian: Doanh nghiệp có thể tiết kiệm thời gian và tập trung vào các hoạt động kinh doanh như marketing và bán hàng. Khi sử dụng dịch vụ Fulfillment, doanh nghiệp không cần phải lo lắng về việc quản lý kho bãi, xử lý đơn hàng hay giao hàng, do vậy có thể tận dụng tập trung toàn bộ nguồn lực vào việc phát triển sản phẩm và chiến lược kinh doanh.
 • Tối ưu hoá quy trình vận hành: Các đơn vị cung cấp dịch vụ Fulfillment thường sử dụng công nghệ và có quy trình vận hành tối ưu hiệu quả, đảm bảo đơn hàng được đóng gói chính xác, giao hàng nhanh chóng. Họ thường sử dụng hệ thống quản lý kho hàng (WMS), hệ thống quản lý đơn hàng đa kênh (OMS) góp phần nâng cao độ chính xác trong hoạt động xử lý đơn hàng. Điều này không chỉ giúp giảm thiểu sai sót mà còn nâng cao trải nghiệm khách hàng thông qua việc giao hàng đúng hẹn và chính xác.

Lợi ích khi sử dụng dịch vụ kho Fulfillment

Sử dụng dịch vụ kho Fulfillment mang lại nhiều lợi ích vượt trội cho doanh nghiệp, giúp tiết kiệm chi phí, tối ưu hóa quy trình, tăng cường hiệu quả, và linh hoạt trong việc mở rộng quy mô. Với những lợi ích này, doanh nghiệp có thể tập trung vào phát triển kinh doanh và đáp ứng tốt hơn nhu cầu của khách hàng, từ đó nâng cao sức cạnh tranh trên thị trường.

1. Tiết kiệm chi phí

Không cần đầu tư ban đầu, doanh nghiệp không cần đầu tư vào cơ sở vật chất, thiết bị và nhân lực để xây dựng và duy trì kho bãi riêng, giúp giảm chi phí đầu tư ban đầu. Theo một nghiên cứu của Capgemini, việc thuê ngoài dịch vụ logistics có thể giúp doanh nghiệp tiết kiệm từ 10% đến 20% chi phí vận hành .

Doanh nghiệp chỉ phải trả phí dịch vụ dựa trên số lượng hàng hóa và khối lượng công việc thực hiện, giúp quản lý chi phí hiệu quả hơn. Điều này đặc biệt hữu ích cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, giúp họ quản lý ngân sách tốt hơn mà vẫn duy trì hiệu quả hoạt động.

2. Tối ưu hoá quy trình vận hành

Các đơn vị cung cấp dịch vụ Fulfillment thường sử dụng hệ thống quản lý kho hàng (WMS), hệ thống quản lý đơn hàng (OMS) và công nghệ tự động hóa để tăng cường hiệu quả và độ chính xác trong việc xử lý đơn hàng. Theo báo cáo của Zebra Technologies, 77% các công ty Logistics lớn đang đầu tư vào các giải pháp tự động hóa để nâng cao hiệu quả hoạt động. Cùng với kinh nghiệm và các quy trình tối ưu của các đơn vị cung cấp dịch vụ Fulfillment, đảm bảo hàng hóa được xử lý nhanh chóng và chính xác từ khâu nhập kho, lưu trữ, đóng gói đến giao hàng. Điều này giúp giảm thiểu sai sót và đảm bảo chất lượng dịch vụ.

3. Tối đa năng suất hoạt động

Dịch vụ Fulfillment giúp giảm thời gian xử lý đơn hàng, đảm bảo hàng hóa được giao đến tay khách hàng nhanh chóng và đúng hẹn. Theo một báo cáo của Convey, 84% khách hàng không mua sắm lại từ nhà bán lẻ nếu trải nghiệm giao hàng lần đầu không tốt .

Quản lý tồn kho hiệu quả thông qua hệ thống quản lý tồn kho tiên tiến, đơn vị cung cấp dịch vụ Fulfillment giúp doanh nghiệp tối ưu hóa lượng hàng tồn kho, tránh tình trạng thiếu hàng hoặc dư thừa hàng hóa. Việc này không chỉ giảm chi phí mà còn tăng hiệu quả kinh doanh.

4. Tập trung cho hoạt động kinh doanh

Doanh nghiệp có thể giảm bớt gánh nặng quản lý kho bãi, từ đó tập trung vào các hoạt động kinh doanh cốt lõi như phát triển sản phẩm, chiến lược marketing và chăm sóc khách hàng.

Với quy trình chuyên nghiệp và hiệu quả, dịch vụ fulfillment giúp nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng, từ đó tăng cường uy tín và độ hài lòng của khách hàng. Một nghiên cứu của McKinsey cho thấy, doanh nghiệp tập trung vào trải nghiệm khách hàng có khả năng tăng doanh thu từ 10% đến 15% .

5. Khả năng mở rộng linh hoạt:

Với dịch vụ Fulfillment nhà bán hàng có thể dễ dàng mở rộng quy mô khi doanh nghiệp phát triển, mà không cần lo lắng về vấn đề kho bãi hay đầu tư thêm vào cơ sở vật chất. Điều này giúp doanh nghiệp linh hoạt đáp ứng nhu cầu tăng trưởng mà không bị hạn chế bởi cơ sở hạ tầng.

Doanh nghiệp có thể nhanh chóng điều chỉnh và đáp ứng các thay đổi của thị trường nhờ vào sự linh hoạt và chuyên nghiệp của các Dịch vụ fulfillment, chẳng hạn như việc thay đổi và cập nhật liên tục SLA của các sàn TMĐT hay yêu cầu gắt gao của kênh bán hàng như Tiktok Shop,... . Theo báo cáo của Deloitte, 79% các doanh nghiệp cho biết khả năng linh hoạt và đáp ứng nhanh chóng là yếu tố then chốt trong thành công của họ .

5 yếu tố chính khi lựa chọn dịch vụ kho Fulfillment

Lựa chọn dịch vụ kho Fulfillment phù hợp là một quyết định quan trọng, ảnh hưởng lớn đến hiệu quả và sự phát triển của doanh nghiệp. Bằng cách xem xét kỹ lưỡng các yếu tố trên, doanh nghiệp có thể tìm được nhà cung cấp dịch vụ Fulfillment đáng tin cậy, giúp tối ưu hóa quy trình vận hành, nâng cao trải nghiệm khách hàng và đạt được sự phát triển bền vững.

1. Mạng lưới kho bãi

Nên lựa chọn hệ thống kho Fulfillment được đặt ở vị trí chiến lược gần các trung tâm vận chuyển chính và thị trường mục tiêu. Điều này giúp giảm chi phí vận chuyển và thời gian giao hàng, cải thiện hiệu quả và tốc độ giao hàng.

Một đơn vị cung cấp dịch vụ Fulfillment với mạng lưới kho bãi rộng khắp sẽ giúp doanh nghiệp mở rộng thị trường và đáp ứng nhu cầu của khách hàng một cách nhanh chóng và hiệu quả.

2. Công nghệ và hệ thống quản lý

Các đơn vị cung cấp dịch vụ kho áp dụng các phần mềm quản lý giúp nhà bán hàng có thể tận dụng để quản lý cho hoạt động bán hàng, giúp tiết kiệm được chi phí đầu tư cho hệ thống quản lý công nghệ. Hầu hết các đơn vị cung cấp dịch vụ Fulfillment hiện nay áp dụng hệ thống OMS và WMS để nâng cao khả năng đáp ứng và tối ưu quy trình vận hành.

 • Hệ thống quản lý kho hàng (WMS): Hệ thống WMS hiện đại giúp tối ưu hóa quy trình lưu trữ, quản lý tồn kho và xử lý đơn hàng, đảm bảo độ chính xác và hiệu quả.
 • Hệ thống quản lý đơn hàng đa kênh (OMS): Dịch vụ Fulfillment cần tích hợp tốt với các hệ thống quản lý đơn hàng (OMS), nền tảng thương mại điện tử và các hệ thống quản lý khác của doanh nghiệp. Điều này giúp tăng cường tính đồng bộ và giảm thiểu sai sót.

3. Chất lượng dịch vụ và độ tin cậy

Chất lượng dịch vụ: Đơn vị cung cấp dịch vụ Fulfillment đảm bảo chất lượng dịch vụ cao, từ việc đóng gói, vận chuyển đến giao hàng cho khách. Chất lượng dịch vụ tốt sẽ nâng cao trải nghiệm khách hàng và tăng cường uy tín cho doanh nghiệp.

Độ tin cậy: Đánh giá độ tin cậy của dịch vụ thông qua phản hồi của khách hàng hiện tại và lịch sử hoạt động của nhà cung cấp. Một dịch vụ tin cậy sẽ giúp giảm thiểu rủi ro và đảm bảo hàng hóa được giao đúng hẹn và an toàn.

4. Chi phí dịch vụ

So sánh chi phí dịch vụ của các nhà cung cấp khác nhau để tìm ra lựa chọn phù hợp với ngân sách của doanh nghiệp. Chi phí dịch vụ hợp lý giúp doanh nghiệp tiết kiệm và sử dụng nguồn lực hiệu quả. Lưu ý các phí ẩn có thể phát sinh như phí lưu trữ dài hạn, phí đóng gói đặc biệt, phí giao hàng nhanh, ... Điều này giúp doanh nghiệp dự toán và quản lý chi phí tốt hơn.

5. Khả năng mở rộng và tùy biến

Nhà cung cấp dịch vụ cần có khả năng mở rộng quy mô theo sự phát triển của doanh nghiệp, đáp ứng nhu cầu tăng trưởng và mở rộng thị trường một cách linh hoạt. Dịch vụ Fulfillment cần có khả năng tùy biến theo nhu cầu cụ thể của doanh nghiệp, từ việc xử lý đơn hàng, đóng gói đến vận chuyển. Khả năng tùy biến giúp doanh nghiệp đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng và tăng tính cạnh tranh.

Việc lựa chọn dịch vụ kho Fulfillment phù hợp đòi hỏi sự xem xét kỹ lưỡng các yếu tố quan trọng để đảm bảo hiệu quả và sự phát triển bền vững cho doanh nghiệp. Địa điểm và mạng lưới kho bãi, công nghệ và hệ thống quản lý, chất lượng dịch vụ và độ tin cậy, giá cả và chi phí dịch vụ, cùng khả năng mở rộng và tùy biến là những yếu tố chính cần được xem xét cẩn thận để đưa ra quyết định đúng đắn.

More Insights

Tháng Bảy 11, 2024

Chuyển giao quản lý kho hàng cho đơn vị hoàn tất đơn hàng

Tối ưu hóa không gian kho hàng đóng vai trò then chốt trong việc nâng cao hiệu quả hoạt động, tiết kiệm chi phí và gia tăng lợi nhuận cho nhà bán hàng. Tuy nhiên, việc đo lường mức độ tối ưu hóa không gian kho thường gặp nhiều khó khăn hay tiêu tốn nhiều […]
Tháng Bảy 11, 2024
Phuc Le
Content Writer at Amilo
Tháng Bảy 11, 2024

Tính năng đa kho trên Shopee và khả năng xử lý đơn hàng

Shopee không ngừng cải tiến và nâng cao trải nghiệm người dùng bằng việc ra mắt tính năng mới trên hệ thống bán hàng của mình với tên gọi là Tính năng thiết lập đa kho, giúp các nhà bán hàng quản lý và xử lý đơn hàng một cách hiệu quả hơn. Vậy tính […]
Tháng Bảy 11, 2024
Phuc Le
Content Writer at Amilo
Tháng Bảy 4, 2024

Những yêu cầu của KH khi sử dụng dịch vụ Fulfillment

Dịch vụ Fulfillment ngày càng phổ biến trong ngành thương mại điện tử, đặc biệt hữu ích cho các nhà bán hàng muốn mở rộng quy mô kinh doanh hoặc tối ưu hóa hoạt động kho bãi. Tuy nhiên, với sự đa dạng của các nhà cung cấp trên thị trường, việc lựa chọn dịch […]
Tháng Bảy 4, 2024
Phuc Le
Content Writer at Amilo

Stay Informed, Stay Inspired

Join our community and never miss a post. Get the latest insights, news, and trends delivered straight to your inbox.

  Amilo International © 2023, All Rights Reserved.
  chevron-down